Ngày Trái đất 2023: Khi nào và tại sao Ngày Trái đất được tổ chức?

Ngày Trái đất 2023: Ngày Trái đất được sáng lập bởi thượng nghị sĩ Mỹ Gaylord Nelson dưới hình thức giáo dục môi trường. Ngày này bắt đầu vào ngày 22 tháng 4 năm 1970 và ngày nay hơn 1 tỷ người ở 192 quốc gia trên thế giới đang kỷ niệm Ngày Trái đất. Ngày Trái đất hiện là một sự kiện toàn cầu hàng năm; đây là ngày hành động tập trung vào công dân lớn nhất trên thế giới.

Khi những đổi mới khoa học đang diễn ra trên khắp thế giới, tốc độ suy thoái môi trường cũng ngày càng gia tăng. Vì vậy, để nâng cao nhận thức về suy thoái môi trường, một số cá nhân và tổ chức đã đứng ra vì mục đích tốt đẹp này.

Mahatma Gandhi đã từng nói rằng “Thiên nhiên có đủ tài nguyên để đáp ứng nhu cầu của con người nhưng không thể đáp ứng được lòng tham của con người”.

Ngày Trái đất 2023: Chủ đề

Chủ đề của Ngày Trái đất 2023 là “Đầu tư vào hành tinh của chúng ta”.

Chủ đề của Ngày Trái đất 2021 là “Khôi phục Trái đất của chúng ta”.

Earth Day Network (EDN), tổ chức dẫn đầu Ngày Trái đất trên toàn thế giới, đã chọn chủ đề của Ngày Trái đất-2018 là “Chấm dứt ô nhiễm nhựa”. Mạng lưới Ngày Trái đất đang giáo dục hàng triệu người về sức khỏe và các rủi ro khác liên quan đến việc sử dụng và thải bỏ nhựa, bao gồm ô nhiễm đại dương, nước và động vật hoang dã, cũng như về ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rác thải nhựa đang tạo ra những vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu.

Ngày Trái Đất 2023: Những câu trích dẫn, lời chúc, tin nhắn, lời chào, khẩu hiệu, trạng thái WhatsApp và Facebook, bài thơ, v.v.

Tại sao Ngày Trái đất chỉ được tổ chức vào tháng 4?

Ngày 22/4 đã trở thành một ngày quan trọng vì đây là mùa xuân ở Bắc bán cầu và mùa thu ở Nam bán cầu. Ở Mỹ; “kỳ nghỉ xuân” được quan sát nên các trường học đều đóng cửa.

Lễ kỷ niệm Ngày Trái đất đầu tiên diễn ra ở 2.000 trường cao đẳng và đại học, khoảng 10.000 trường tiểu học và trung học, cùng hàng trăm cộng đồng trên khắp nước Mỹ.

Vào tháng 4 năm 1970, khoảng 20 triệu người Mỹ bước ra ngoài nắng xuân để biểu tình ôn hòa ủng hộ cải cách môi trường. Vào tháng 4; các quốc gia khác trên thế giới có thời tiết tốt để tham gia biểu tình. Các trường học và cao đẳng ở Ấn Độ đều đóng cửa và thời tiết cũng rất đẹp.

Ngày Trái đất được đặt tên như thế nào?

Gaylord Nelson nói rằng ông đã nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè trong việc quyết định tên của Ngày Trái đất. Julian Koenig có mặt trong ban tổ chức của Nelson nói rằng ý tưởng đến với anh ấy do trùng hợp ngày sinh nhật của anh ấy với ngày được chọn, 22 tháng 4; “Ngày Trái đất” có vần với “sinh nhật”, sự kết nối có vẻ tự nhiên.

Ron Cobb đã tạo ra một biểu tượng sinh thái và xuất bản nó vào ngày 25 tháng 10 năm 1969. Biểu tượng này là sự kết hợp của các chữ cái “E” và “O” lần lượt được lấy từ các từ “Môi trường” và “Sinh vật”. Sau này, biểu tượng này gắn liền với Ngày Trái đất. Chủ đề của Ngày Trái đất 2020 là hành động vì khí hậu.

Giải| Câu đố Ngày Trái đất 2023, kiểm tra Câu hỏi và Câu trả lời GK quan trọng về thiên nhiên Trái đất

Những yếu tố hủy hoại môi trường Trái Đất như sau

1. Polyethylene là một trong những nguyên tố gây ô nhiễm nhất trên thế giới. Ô nhiễm nhựa đang đầu độc đất và đại dương, làm tổn thương sinh vật biển và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Chủ đề của Ngày Trái Đất 2018 cũng dựa trên chủ đề ô nhiễm nhựa “Chấm dứt ô nhiễm nhựa”.

2. Phá rừng vì mục đích thương mại

3. Nhận thức của đại chúng về bảo vệ môi trường trên toàn thế giới còn ít

4. Khai thác bản chất của con người. Con người muốn thỏa mãn lòng tham của mình từ thiên nhiên, điều này gần như không thể.

5. Tính trung lập của luật bảo vệ môi trường trên toàn thế giới.

Vào năm 2020, lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Trái đất đầu tiên đã được tổ chức. Lễ kỷ niệm Ngày Trái đất hàng năm ghi nhận những thành tựu của phong trào môi trường và phát huy tầm quan trọng của việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên của hành tinh cho các thế hệ mai sau. Tại Hoa Kỳ, Ngày Trái đất được tổ chức vào ngày 22 tháng 4. Ở những nơi khác trên thế giới, ngày này được tổ chức vào ngày 22 tháng 4 hoặc ngày xuân phân xảy ra.

Mục tiêu của các hoạt động kỷ niệm và sáng kiến ​​Ngày Trái đất trên toàn cầu có thể được phân loại thành 10 chủ đề chính:

• Vận động
  • Khí hậu thay đổi
  • Bảo tồn & Sinh học
  • Giáo dục
  • Năng lượng
  • Thực phẩm & Nông nghiệp
  • Nền kinh tế xanh
  • Trường học xanh
  • Tái chế & Giảm thiểu chất thải
  • Phát triển bền vững

Sự hỗ trợ quanh năm cho mục tiêu Ngày Trái đất được cung cấp thông qua Mạng lưới Ngày Trái đất (EDN), nơi hợp nhất hơn 20.000 đối tác và tổ chức ở 190 quốc gia. Thông qua các sáng kiến ​​vận động, chính sách công và giáo dục, sứ mệnh này được xây dựng trên nguyên lý rằng mọi người, bất kể chủng tộc, giới tính, thu nhập hay địa điểm, đều có quyền đạo đức được có một môi trường lành mạnh, bền vững.

Ngoài ra, hãy đọc

Categories: Optical Illusion